Giá giảm trước sức ép thông báo giao hàng trên sàn New York

  • 14/11/2017
  • Đăng bởi : skdemo
  • 217 Lượt xem

Theo các thương nhân quốc tế, tuy lượng giao dịch sàn Robusta ở mức trung bình nhưng mức công bố của USDA (Bộ Nông Nghiệp Mỹ) xấp xỉ 11 triệu bao Robusta Brazil vụ 16/17 chốt vụ tháng 6 vừa qua đã gây ra áp lực bán tháo, đáng chú ý là sức bán của các quỹ vẫn nhỏ giọt nên mức giảm hạn chế. USDA cũng đưa tin rằng vụ 16/17 Brazil sản lượng Arabica đạt 45,6 triệu bao và USDA cũng chốt dự đoán vụ 18/19 Brazil với sản lượng Arabica đạt khoảng 38,8 triệu bao ( giảm 6,8 triệu bao so với vụ 16/17) nhưng Robusta Brazil lại đạt mức 12,4 triệu bao (tăng 1,5 triệu bao so với vụ 16/17). Để giải thích cho lượng Arabica bị sụt giảm, USDA dẫn chứng thời tiết thất thường khi cây ra hoa và cây bị sâu bệnh tấn công.

Theo các thương nhân thì các tin này không mới bởi trước đó ICO cũng đưa tin sát với con số mà USDA đưa ra và phần thiếu hụt Arabica sẽ được các nước Trung Mỹ bù đắp. USDA cũng đưa tin về lượng hàng tồn Brazil còn khoảng 2,5 triệu bao ( giảm so với mức 3,9 triệu bao năm ngoái) và cũng sửa mức xuất khẩu Brazil vụ này còn khoảng 30,4 triệu bao do vấn đề cảng Santos của Brazil làm giảm lượng xuất khẩu thời gian gần đây. Lúc này các nhà môi giới cho biết lượng xuất khẩu Brazil vẫn rất chậm do giá chào mua thấp hơn kỳ vọng của các nhà sản xuất, thêm vào đó các ngày nghỉ lễ liên tục cũng góp phần làm giảm các đơn hàng chào bán ra thị trường.

Chốt phiên cuối tuần, giá kỳ hạn tháng 1 sàn Robusta giảm 21$ chốt tại mức 1.824 USD/tấn. Trong khi đó kỳ hạn tháng 3 sàn Arabica giảm 3 cents chốt tại mức 127,15 cents/lb.

Các dự báo thời tiết cho thấy tuần sau lượng mưa tại Brazil sẽ rất khá tại bang Minas Greais và Nam Espirito Santo. Tại Việt Nam đang đối mặt với 1 cơn áp thấp nhưng hiện chưa có dự báo nào về tình hình thu hái bị cản trở dù lúc này đang vào chính vụ thu hái.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 1 sàn London cuối phiên 17/11/2017

Các phân tích kỹ thuật hiện tại cho rằng ngưỡng 1850 sẽ là mức cản chính cho hướng tăng của giá và nếu như giá phá qua mức hỗ trợ 1810 thì giá có thể xuống sâu hơn. Thị trường London lúc này có vẻ như phụ thuộc khá nhiều vào chiều hướng dẫn dắt của sàn Arabica. Khung dao động vẫn bị kẹt trong biên độ 1785 – 1850 và giá tiếp cận theo hướng nào sẽ hình thành xu hướng tiếp theo.

Trên bức tranh kỹ thuật sàn Arabica thì giá đã giảm dài trên 3 tháng liên tục và các dao động vẫn trong kênh xu hướng giảm trung hạn nên khả năng giá sẽ còn tiếp tục thử lại khu 119 – 122 trước khi có hướng tăng trở lại. Hiện tại tuần sau Brazil dự báo có mưa và ngày 21/11 này là ngày thông báo giao hàng đầu tiên của kỳ hạn tháng 12 nên sức ép thoát vị thế mua (LONG) trên sàn Arabica là không hề nhỏ. Khả năng giá vẫn dao động trong khung 120 – 130 và có xu hướng giảm cho đến khi chạm biên dưới của đợt giảm này mới có khả năng hồi phục.

Phạm Vỹ (giacaphe.com)